Trang chủ - American International Hospital

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám

5 ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI CHỤP NHŨ ẢNH

10/08/2020

0
Chụp nhũ ảnh (hay còn gọi là chụp X-quang tuyến vú) là công cụ sàng lọc được sử dụng để phát hiện sớm ung thư vú và điều trị kịp thời. Sau khi lịch khám sàng lọc đã được thiết lập, bạn nên tìm hiểu những thông tin hữu ích để việc chụp nhũ ảnh diễn ra suôn sẻ. 
 
Dưới đây là 5 điều bạn cần cập nhật:
 
1. Chụp nhũ ảnh là gì?
 
Chụp nhũ ảnh được dùng để tìm ra những thay đổi bất thường ở vú. Các máy chụp X-quang được sử dụng tạo ra các tia X có năng lượng thấp và giúp cho vú tiếp xúc với ít bức xạ hơn.
 
2. Thời điểm đặt lịch chụp nhũ ảnh
Tốt nhất bạn nên đặt lịch chụp nhũ ảnh khoảng 1 tuần sau chu kỳ kinh nguyệt. Lúc này, ngực bạn không quá nhạy cảm và sưng nên sẽ ít khó chịu hơn trong khi chụp X-quang.
 
3. Lựa chọn trang phục khi chụp nhũ ảnh
Hãy mặc trang phục rời bởi bạn sẽ cần cởi áo và áo ngực. Không dùng chất khử mùi, chất chống mồ hôi, phấn bột, kem dưỡng da hoặc thuốc mỡ trên hoặc xung quanh ngực vào ngày chụp X-quang. Những sản phẩm này có thể xuất hiện như các đốm trắng trên phim X-quang.
 
4. Quá trình thực hiện chụp nhũ ảnh
Toàn bộ quá trình mất khoảng 20 phút. Từng bên vú được ép giữa 2 tấm nhựa trong vài giây khi chụp X-quang. Các tấm ép được đổi vị trí và ép lại vào vú để có thể xem từ góc nhìn khác. Việc ép vú có thể gây khó chịu nhưng đây là điều cần thiết để cung cấp hình ảnh rõ ràng hơn.
 
5. Nhận kết quả
Bạn sẽ được nhận kết quả trong vòng 1 giờ sau khi được chụp. Nếu bác sĩ phát hiện bất thường, hoặc bạn có thể được đề nghị chụp thêm ảnh tập trung vào tổn thương hoặc được bác sĩ làm siêu âm kết hợp để chẩn đoán chính xác hơn.
 
Ngoài ra, nếu cần thiết, bác sĩ có thể thực hiện chọc hút bằng kim nhỏ (FNA) hoặc sinh thiết (Biopsy) tổn thương dưới siêu âm hướng dẫn. Và thủ thuật này được thực hiện bởi bác sĩ chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện chúng tôi.
Mẫu mô lấy được sẽ được gửi giải phẩu bệnh. Tùy theo kết quả giải phẩu bệnh, bạn sẽ được hướng dẫn khám bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện chúng tôi. 
 
Tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH, chương trình tầm soát ung thư được thiết kế phù hợp với từng trường hợp của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp xét nghiệm phù hợp để đánh giá các nguy cơ ung thư tốt nhất.
------------------- 
Đăng ký khám và tư vấn tại Bệnh viện AIH: 
☎️ Hotline: (028) 3910 9999 
🌏 Website: www.aih.com.vn 
📍 Địa chỉ: 199 Nguyễn Hoàng, P. An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh. 

Bình luận

Tìm kiếm

Tin mới nhất

Mới nhất
 • 29/06/2022

  TIN NÓNG: VACCINE GARDASIL 9 (USA) MỚI NHẤT KHÁNG 9 CHỦNG VIRUS HPV ĐÃ CÓ TẠI AIH DÀNH CHO CẢ NAM VÀ NỮ

 • 27/06/2022

  BỆNH VIỆN QUỐC TẾ MỸ (AIH) TỔ CHỨC TIÊM VACCINE COVID-19 LIỀU NHẮC LẠI HƯỞNG ỨNG THÁNG CAO ĐIỂM TIÊM VACCINE PHÒNG COVID-19

 • 24/06/2022

  KHÔNG CÓ TRIỆU CHỨNG, BỆNH NHÂN ĐI KHÁM SỨC KHỎE BẤT NGỜ PHÁT HIỆN U TÚI MẬT

Đặt lịch khámĐặt lịch khám

Vui lòng hoàn tất đặt lịch khám với thanh chức năng ở trên

Đội ngũ bác sĩ

Các chuyên gia tại AIH

 • Trần Thu Phượng

  Khoa Chẩn đoán hình ảnh

  Là một Bác sĩ với 26 năm gắn bó với chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh, cho đến bây giờ, Bác sĩ Phượng vẫn rất yêu nghề và chuyên ngành của mình, cho nên vẫn cố gắng trau dồi kiến thức chuyên môn để có thể giúp chẩn đoán chính xác bệnh tật cho các bệnh nhân và giúp các đồng nghiệp điều trị tốt cho bệnh nhân bởi Bác sĩ am hiểu vai trò quan trọng của chẩn đoán hình ảnh trong y khoa hiện đại.
   
  Bác sĩ Phượng đặc biệt trau dồi chuyên khoa sâu của mình, là các thủ thuật can thiệp chẩn đoán hình ảnh như sinh thiết, chọc dò các khối u; dẫn lưu các ổ tụ dịch, ổ áp-xe vùng bụng-ngực dưới hướng dẫn của siêu âm hoặc CT như một sự hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ lâm sàng trong chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. Và đó cũng là niềm đam mê của Bác sĩ Phượng.
   
  Bác sĩ đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm sau 26 năm sau khi tốt nghiệp Bác sĩ Y khoa; vừa học tập trong và ngoài nước, vừa làm việc tận tụy tại một BV nhà nước – BV An Bình ( 12 năm ) và một bệnh viện quốc tế tầm cỡ - BV FV ( 13 năm ); cho nên đến với BV Quốc tế Mỹ bây giờ, Bác sĩ Phượng có thể sẵn sàng cống hiến tất cả nghề nghiệp và kinh nghiệm của mình cho các bệnh nhận đến thăm khám tại đây, ước mong cho đến khi kết thúc sự nghiệp của mình.
   
  Ở nơi nào làm việc, Bác sĩ Phượng vẫn là một bác sĩ cứu người, nên phương châm sống và làm việc của Bác sĩ là Y Đức. Bác sĩ chia sẻ “Theo ngành Y, tôi cho là đã có duyên nghiệp từ nhiều kiếp trước; và nếu kiếp sau được làm Người và được lựa chọn nghề nghiệp cho kiếp Người của mình, tôi vẫn sẽ chọn ngành Y”.

  Tìm hiểu thêm
 • Vũ Việt Vân

  Khoa Chẩn đoán hình ảnh

  Được đào tạo y khoa tại Việt Nam, Mỹ và Úc, Bác sĩ Chuyên khoa I Vũ Việt Vân đã có nhiều kinh nghiệm làm việc tại các bệnh viện và cơ sở y tế của Việt Nam và Mỹ. Bác sĩ Vân hiện đang là bác sĩ chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) chuyên về siêu âm và X-quang.

  Tìm hiểu thêm