Trang chủ - American International Hospital

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám

PHÒNG NGỪA SỎI TIẾT NIỆU BẰNG CHẾ ĐỘ ĂN HẰNG NGÀY

06/12/2021

0
Một chế độ ăn uống lành mạnh phần lớn có thể giúp bạn hạn chế được những mầm bệnh tiềm ẩn, đặc biệt là bệnh sỏi tiết niệu. ​
 
Sỏi tiết niệu, hay còn gọi là sỏi thận, là những viên sỏi được hình thành trong thận khi chất khoáng trong nước tiểu chuyển sang dạng tinh thể và lắng đọng lại. Nếu bạn muốn phòng ngừa căn bệnh có thể gây cho bạn những trải nghiệm đau đớn không mong muốn về sau, những gì bạn ăn uống ngay lúc này rất quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý về chế độ ăn uống hiệu quả phòng ngừa sỏi tiết niệu bạn có thể tham khảo:​
 
► Uống đủ nước:

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để tránh sỏi thận là uống nhiều nước mỗi ngày. Thực tế cho thấy, nếu bạn uống nước quá ít sẽ làm cho nước tiểu cô đặc hơn và dễ bị sỏi niệu hơn. Theo khuyến cáo, mỗi ngày bạn phải uống ít nhất 2 lít nước (khoảng 10 ly nước) để tránh sỏi niệu.
 
► Hạn chế ăn muối:

Trong muối ăn thông thường có chứa nhiều natri. Việc hấp thu nhiều natri vào cơ thể sẽ dẫn đến tăng bài tiết natri và canxi qua nước tiểu và tăng nguy cơ hình thành sỏi. Ngoài ra, thực phẩm đã qua chế biến (đồ hộp, mì gói, thức ăn nhanh, snacks,...) cũng chứa nhiều natri tiềm ẩn dưới dạng chất bảo quản, chất tạo vị. Vì vậy, bạn nên hạn chế chọn thực phẩm mặn, khi chế biến thức ăn cần giảm các thành phần muối (muối, nước tương, đậu tương, tương ớt, các loại nước sốt) và hạn chế thực phẩm chế biến sẵn.​
 
► Thực phẩm có hàm lượng Oxalat cao:

Hầu hết sỏi thận đều chứa oxalate, tuy nhiên có tới 60% oxalate trong nước tiểu là sản phẩm của quá trình nội sinh trong cơ thể. Chỉ có 10 - 15% oxalate trong nước tiểu là đến từ chế độ ăn uống và chỉ có 8-12% oxalate từ thực phẩm được hấp thu. Việc hạn chế sử dụng các thực phẩm giàu oxalate (như củ dền, socola, đậu phộng, cải bó xôi, trà,...) chỉ áp dụng đối với các bệnh nhân bị sỏi thận. ​

► Ăn vừa đủ đạm:

Ăn quá nhiều đạm sẽ làm tăng acid , dẫn đến acid hóa nước tiểu và dễ dẫn đến sỏi tiết niệu. Theo đó, chỉ nên hấp thụ lượng đạm động vật vừa đủ tiêu chuẩn (không quá 100 g/bữa), có thể thay thế một phần đạm động vật bằng các loại đậu hạt giúp cung cấp nguồn đạm từ thực vật.
 
► Bổ sung đủ canxi trong chế độ ăn hằng ngày:

Ăn đủ canxi trong mỗi bữa ăn hằng ngày sẽ giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi canxi. Mỗi ngày có thể dùng khoảng 2-3 ly sữa tươi hoặc một lượng tương đương các sản phẩm từ sữa chua (khoảng 800-1000 mg Canxi/ngày). ​
 
► Lựa chọn những thực phẩm giàu chất xơ:

Ăn thực phẩm giàu chất xơ có thể giảm nguy cơ hình thành sỏi bằng cách giảm lượng canxi, oxalat bạn hấp thụ, đồng thời làm giảm nồng độ acid trong nước tiểu. Do đó, thay vì ăn cơm trắng, bạn nên ăn các loại cơm trộn ngũ cốc, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, ăn phối hợp nhiều loại rau củ và trái cây tươi. ​
 
Ngoài ra, bạn đừng quên kết hợp chế độ ăn lành mạnh cùng với chế độ thể dục thể thao hợp lý để có một hệ tiết niệu khỏe mạnh nhé!
 
Thói quen ăn uống và sở thích của mỗi người là khác nhau vì vậy chế độ ăn uống, vận động cần được cá nhân hóa cho từng người và không có một thực đơn hoặc chế độ ăn uống nào áp dụng được cho tất cả. ​
 
Khoa dinh dưỡng Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) với đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm sẽ tiến hành phân tích chế độ ăn và sinh hoạt hiện tại của bạn để đưa ra kế hoạch can thiệp dinh dưỡng hợp lý cho từng trường hợp riêng biệt. 

--------------------
Đăng ký khám và tư vấn tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH)
☎️ Hotline: (028) 3910 9999
🌏 Website: www.aih.com.vn
📍 Địa chỉ: 199 Nguyễn Hoàng, P. An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh.

Bình luận

Tìm kiếm

Tin mới nhất

Mới nhất
  • 18/01/2022

    THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỔ: CĂN BỆNH TIỀM ẨN VỚI DÂN VĂN PHÒNG

  • 17/01/2022

    LẬT TẨY NHỮNG SỰ THẬT SIÊU ĐÁNG YÊU CHỈ MẸ BẦU MỚI HIỂU!

  • 17/01/2022

    BẠN ĐÃ QUAN TÂM ĐẾN BỐ MẸ ĐÚNG CÁCH CHƯA?

Đặt lịch khámĐặt lịch khám

Vui lòng hoàn tất đặt lịch khám với thanh chức năng ở trên

Đội ngũ bác sĩ

Các chuyên gia tại AIH

  • Trần Thị Ngọc Châu

    Khoa Dinh Dưỡng

    Thạc sĩ Trần Thị Ngọc Châu là chuyên gia dinh dưỡng được đào tạo tại Bỉ và Hoa Kỳ. Với kinh nghiệm nhiều năm công tác tại các bệnh viện trong và ngoài nước, tổ chức quốc tế Bioversity International, Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, Thạc sĩ Trần Thị Ngọc Châu hiện đang giữ vai trò Trưởng Khoa Dinh Dưỡng Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH).

    Tìm hiểu thêm