Trang chủ - American International Hospital

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám

PHƯƠNG PHÁP GIẢM ĐAU KHI SINH: MẸ ĐÃ BIẾT CHƯA?

08/12/2021

0
Những cơn đau khi chuyển dạ khiến nhiều Mẹ bầu cảm thấy khó chịu và sợ hãi, do đó Mẹ bầu thường tìm đến các phương pháp giảm đau khi sinh. Điều này sẽ giúp cho Mẹ giảm cảm giác đau khi trải qua quá trình vượt cạn, cũng như nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Hãy cùng Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) tìm hiểu về một số phương pháp giảm đau khi sinh mà Mẹ bầu cần biết nhé!​
 
Có 2 phương pháp: Phương pháp không dùng thuốc và phương pháp dùng thuốc.
 ​
Phương pháp không dùng thuốc: Thôi miên, yoga, thiền, đi dạo, xoa bóp hoặc phản áp, thay đổi tư thế, thuỷ liệu pháp, nghe nhạc… ​

► Phương pháp dùng thuốc: Thuốc giảm đau, gây tê ngoài màng cứng, gây tê tuỷ sống.​
 
 • Thuốc giảm đau​

Đây là loại thuốc làm dịu cơn đau, nhưng không làm tê hoàn toàn. Chúng không ảnh hưởng đến cảm giác hoặc chuyển động của cơ và có thể được đưa vào cơ thể Mẹ bầu bằng nhiều cách, và thường được dùng tiêm vào đường tĩnh mạch. Tuy nhiên phương pháp này thường không có nhiều hiệu quả giảm đau khi sinh. Nếu chúng được tiêm tĩnh mạch (qua IV vào tĩnh mạch) hoặc qua một mũi tiêm vào cơ, chúng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Những loại thuốc này có thể gây ra các phản ứng phụ ở Mẹ, bao gồm buồn ngủ, buồn nôn và cũng có thể ảnh hưởng đến cả em bé.
 
 • Gây tê ngoài màng cứng ​

Đây là hình thức gây tê cục bộ, làm giảm phần lớn cơn đau từ toàn bộ cơ thể bên dưới rốn, bao gồm cả thành âm đạo, trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Gây tê ngoài màng cứng bao gồm thuốc do bác sĩ gây mê cung cấp thông qua một ống thông mỏng được đưa vào lưng dưới của sản phụ. Lượng thuốc có thể tăng giảm tùy theo nhu cầu của Mẹ bầu. Rất ít thuốc đến được với em bé, vì vậy thường không có tác dụng nào đối với em bé từ phương pháp giảm đau này.
 
Giảm đau ngoài màng cứng có thể khiến Mẹ gặp một số tác dụng phụ như tụt huyết áp, buồn nôn, nhiễm trùng, đau lưng. Tuy nhiên, giảm đau bằng phương pháp tê ngoài cứng không ảnh hưởng đến khả năng sinh ngã âm đạo của mẹ, giúp mẹ không mất sức trong quá trình theo dõi sinh. Một số ít trường hợp có ảnh hưởng đến sức rặn của mẹ tuy nhiên không ảnh hưởng đến khả năng sinh ngã âm đạo.   ​
 
Chống chỉ định cho người nhiễm trùng nơi tiêm, rối loạn đông máu, bệnh tim, gan nặng. ​
 
 • Gây tê tủy sống

Đây là thủ thuật đưa thuốc tê vào khoang dưới nhện qua một cây kim rất mảnh, tác dụng sau vài phút và kéo dài 60 - 120 phút. Phương pháp này chủ yếu áp dụng cho mổ lấy thai và cần được theo dõi sát trong suốt quá trình theo dõi. Một số tác dụng phụ là tụt huyết áp, buồn nôn, nhiễm trùng, đau lưng...
 
Tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH), các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng sẽ theo dõi, tư vấn cụ thể cho từng trường hợp để các thai phụ có kế hoạch chăm sóc hợp lý nhất cho sức khỏe của mẹ và bé. AIH là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình phòng sinh tiêu chuẩn Mỹ - LDRP, cho phép sản phụ và gia đình có những trải nghiệm “vượt cạn” tiện nghi và thoải mái tại một phòng duy nhất cho cả 4 giai đoạn: Chuyển dạ - Sinh (thường) - Hồi phục - Theo dõi sau sinh.
 
Đặc biệt, đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho nhi sơ sinh (NICU) tại AIH được trang bị hiện đại đạt chuẩn, cùng sự phối hợp đội ngũ chuyên gia hàng đầu gồm bác sĩ, điều dưỡng nhi sơ sinh, chuyên gia vật lý trị liệu, chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa, hỗ trợ kịp thời cho các ca sinh, đảm bảo an toàn và sự chăm sóc tốt nhất cho bé ngay từ khi chào đời.

--------------------
Đăng ký khám và tư vấn tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH)
☎️ Hotline: (028) 3910 9999
🌏 Website: www.aih.com.vn
📍 Địa chỉ: 199 Nguyễn Hoàng, P. An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh.

Bình luận

Tìm kiếm

Tin mới nhất

Mới nhất
 • 18/01/2022

  THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỔ: CĂN BỆNH TIỀM ẨN VỚI DÂN VĂN PHÒNG

 • 17/01/2022

  LẬT TẨY NHỮNG SỰ THẬT SIÊU ĐÁNG YÊU CHỈ MẸ BẦU MỚI HIỂU!

 • 17/01/2022

  BẠN ĐÃ QUAN TÂM ĐẾN BỐ MẸ ĐÚNG CÁCH CHƯA?

Đặt lịch khámĐặt lịch khám

Vui lòng hoàn tất đặt lịch khám với thanh chức năng ở trên

Đội ngũ bác sĩ

Các chuyên gia tại AIH

 • Huỳnh Kim Khoe

  Khoa Phụ Sản

  Với gần 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa, Bác sĩ Chuyên khoa II Huỳnh Kim Khoe có kiến thức chuyên môn sâu rộng, đặc biệt trong việc khám chữa bệnh và phẫu thuật Sản phụ khoa. Đến với ngành Y với mong muốn được cống hiến cho xã hội và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, Bác sĩ Chuyên khoa II Huỳnh Kim Khoe luôn không ngừng học hỏi và cập nhật những phương pháp y khoa tiên tiến nhất để hỗ trợ các thai phụ có một thai kỳ khỏe mạnh và trải nghiệm vượt cạn an toàn. Với sự tận tụy với nghề và những đóng góp trong lĩnh vực Sản phụ khoa, Bác sĩ Chuyên khoa II Huỳnh Kim Khoe đã được trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” cao quý năm 2009. Bác sĩ Chuyên khoa II Huỳnh Kim Khoe hiện là Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH).
   

  Tìm hiểu thêm
 • Tăng Quang Thái

  Khoa Phụ Sản

  Bác sĩ Tăng Quang Thái với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa tại các bệnh viện Hùng Vương, bệnh viện Phụ sản Nhi Bình Dương... và hiện đang công tác tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) với vai trò Bác sĩ Sản phụ khoa và Điều phối dự án.

  Tìm hiểu thêm
 • Quách Văn

  Khoa Phụ Sản

  Nghiên cứu và được huấn luyện chuyên sâu về Sản khoa và Phụ khoa tại Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Thành phố Hồ Chí Minh, Bác sĩ Quách Văn có bằng bác sĩ năm 2011 và đã hoàn thành nhiều khóa đào tạo Chuyên Phụ Khoa tại Bệnh viện Từ Dũ. Được bổ nhiệm làm Trưởng khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện Quận 6 từ năm 2017.
   

  Tìm hiểu thêm
 • Lê Thị Thanh Loan

  Khoa Phụ Sản

  Bác sĩ Lê Thị Thanh Loan là Bác sĩ chuyên khoa phụ sản với gần 20 năm kinh nghiệm làm việc ở nhiều bệnh viện lớn và bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

  Tìm hiểu thêm