Trang chủ - American International Hospital

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MỔ MỞ VÀ PHẪU THUẬT ÍT XÂM HẠI

10/01/2020

0
Mổ mở là gì?
 
Mổ mở kinh điển là loại phẫu thuật mà bác sĩ phẫu thuật làm một đường rạch dài từ 5 – 30 cm để thực hiện phẫu thuật cắt bỏ, sửa chữa các cơ quan trong cơ thể.
 
Phẫu thuật ít xâm hại là gì? 
 
Phẫu thuật ít xâm hại là loại phẫu thuật sử dụng công cụ đặc biệt được thiết kế để giảm kích thước của vết mổ và giảm tổn thương mô của cơ thể. Một loại phẫu thuật ít xâm hại liên quan đến việc sử dụng "ống soi" giúp bác sĩ phẫu thuật quan sát bên trong cơ thể mà không cần mở nó ra ngoài. 
 
Một kiểu khác gọi là "phẫu thuật nội mạch", sử dụng X-quang để khảo sát toàn bộ bên trong cơ thể trong khi bác sĩ phẫu thuật sử dụng thiết bị đặc biệt vừa vặn bên trong lòng mạch máu. 
 
“Ống soi” bao gồm một ống dài, mảnh với một đầu thu nhỏ xíu và ánh sáng ở đầu tận. Máy thu gởi hình ảnh bên trong cơ thể ra đến màn hình tivi bên ngoài. Khi thực hiện loại phẫu thuật này, bác sĩ phẫu thuật làm vết rạch nhỏ chỉ đủ lớn cho ống soi đi qua và 1 - 2 vết rạch da khác trở lên để đưa dụng cụ vào thực hiện phẫu thuật. Những dụng cụ này bao gồm kẹp, kéo, khâu… mà bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện thao tác từ bên ngoài cơ thể. Trong khi nhìn hình ảnh được đưa lên màn hình, bác sĩ phẫu thuật sử dụng dụng cụ này để tiến hành phẫu thuật.
 
Điểm khác biệt giữa phẫu thuật nội soi và mổ mở kinh điển là gì? 
 
Nói chung, nhưng không phải luôn luôn, phẫu thuật ít xâm hại mau phục hồi hơn, thời gian nằm viện ngắn hơn, ít dùng thuốc giảm đau hơn, mau trở lại hoạt động bình thường hơn và sẹo mổ nhỏ khó thấy. Đó là vì:
 
 - Nó thường chỉ vài vết mổ nhỏ (3 – 12 mm), chứ không phải là một đường mổ dài.
 
 - Các tạng trong cơ thể không tiếp xúc với không khí bện ngoài như trong mổ mở thông thường.
 
 - Các cơ quan không bị đụng chạm, di chuyển nhiều.
 
- Điều quan trọng là kết quả lâu dài của phẫu thuật nội soi tương đương thậm chí cao hơn mổ mở và bệnh nhân được phẫu thuật nội soi phục hồi nhanh chóng trong giai đoạn đầu sau phẫu thuật.
 
Tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH, chúng tôi có các bác sĩ, chuyên gia gây mê và phẫu thuật điều trị có bề dày kinh nghiệm và sự tận tâm trong nghề. Đồng thời, với sự hỗ trợ của hệ thống máy móc và trang thiết bị hiện đại, bác sĩ sẽ trực tiếp thăm khám và chẩn đoán chính xác tình trạng cũng như diễn biến các giai đoạn bệnh và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.
 

Bình luận

Tìm kiếm

Tin mới nhất

Mới nhất
 • 18/01/2022

  THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỔ: CĂN BỆNH TIỀM ẨN VỚI DÂN VĂN PHÒNG

 • 17/01/2022

  LẬT TẨY NHỮNG SỰ THẬT SIÊU ĐÁNG YÊU CHỈ MẸ BẦU MỚI HIỂU!

 • 17/01/2022

  BẠN ĐÃ QUAN TÂM ĐẾN BỐ MẸ ĐÚNG CÁCH CHƯA?

Đặt lịch khámĐặt lịch khám

Vui lòng hoàn tất đặt lịch khám với thanh chức năng ở trên

Đội ngũ bác sĩ

Các chuyên gia tại AIH

 • Hoàng Thanh Lâm

  Khoa Ngoại tổng hợp

  Là bác sĩ ngoại khoa có thâm niên công tác tại Bệnh viện Chợ Rẫy, một trong những bệnh viện lớn nhất cả nước. Bác sĩ Chuyên khoa II Hoàng Thanh Lâm đã trải qua hơn 15 năm kinh nghiệm tham gia điều trị, phẫu thuật mổ mở và nội soi nhiều bệnh lý phức tạp về gan-mật-tụy, tiêu hóa và nghiên cứu khoa học cả trong và ngoài nước.

  Tìm hiểu thêm
 • Nguyễn Đức Thọ

  Khoa Ngoại tổng hợp

  Được truyền cảm hứng từ một người thân của gia đình là một bác sĩ giỏi, Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Đức Thọ đã lựa chọn theo nghề y với mong muốn có thể giúp đỡ, chăm sóc cho mọi người.  Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tổng quát, đặc biệt là Phẫu thuật ít xâm lấn, Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Đức Thọ không ngừng học hỏi, nâng cao tay nghề chuyên môn, cập nhật những kỹ thuật, công nghệ điều trị mới để  mang lại những phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân. Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Đức Thọ được mọi người đánh giá là một bác sĩ giỏi, dễ gần, kiên nhẫn và tận tụy với bệnh nhân, với nghề.

  Tìm hiểu thêm
 • Ngô Thanh Mai

  Khoa Ngoại tổng hợp

  Bác sĩ Chuyên khoa II Ngô Thanh Mai có 25 năm kinh nghiệm về khám, tư vấn, điều trị và là phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm ở chuyên khoa Tiết niệu. Bác sĩ Mai thường xuyên tham dự các hội nghị trong nước và quốc tế về tiết niệu. 

  Tìm hiểu thêm
 • Quách Triều Giang

  Khoa Ngoại tổng hợp

  Bác sĩ Quách Triều Giang tốt nghiệp Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và đã từng công tác tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Điều trị bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện Nhân dân 115. Hiện nay bác sĩ Giang đang cộng tác tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) với vai trò Bác sĩ ngoại tổng quát kiêm hỗ trợ bác sĩ ngoại viện. Luôn hướng tới sự chuyên nghiệp trong chăm sóc sức khỏe, bác sĩ Giang không ngừng nâng cao chuyên môn, mong muốn mang đến quá trình điều trị nhẹ nhàng, hiệu quả, an toàn và ít xâm lấn. Quan điểm khám và chữa bệnh của bác sĩ Giang là cá thể hóa việc điều trị cho từng bệnh nhân. Mỗi bệnh nhân đều là một cá thể khác biệt, có câu chuyện riêng cần được lắng nghe và thấu hiểu, từ đó đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất. “Được chăm sóc sức khỏe, giúp đỡ bệnh nhân chính là điều quý giá và thiêng liêng.” – Bác sĩ Giang chia sẻ.  

  Tìm hiểu thêm