Trang chủ - American International Hospital

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám

TRẺ SƠ SINH NẰM NGHIÊNG KHI NGỦ CÓ AN TOÀN KHÔNG?

28/09/2020

0
Trong những tháng tuổi đầu tiên, trẻ sơ sinh dành phần nhiều thời gian để ngủ. Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Bố mẹ thường thấy thích thú và các biểu hiện đáng yêu của các bé khi ngủ,nhất là khi bé nằm nghiêng khi ngủ. 
 
Vậy, “Trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ có an toàn không?”, câu trả lời chắc chắn sẽ là KHÔNG. Bởi lẽ, trẻ sơ sinh ngủ trong tư thế nằm nghiêng sẽ gặp phải một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.

Trong những tháng tuổi đầu tiên, trẻ sơ sinh dành phần nhiều thời gian để ngủ. Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Bố mẹthường thấy thích thú và các biểu hiện đáng yêu của các bé khi ngủ,nhất là khi bé nằm nghiêng khi ngủ. 

Chứng Đổi Màu Da
 
Khi mắc phải tình trạng này, phía thân người mà bé nằm nghiêng khi ngủ sẽ đổi thành màu hồng hoặc đỏ, trong khi nửa còn lại không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, Mẹ sẽ nhận thấy luôn luôn có một ranh giới rõ ràng giữa 02 phần cơ thể với 02 màu sắc khác nhau rõ rệt.
 
Chứng đổi màu da xuất hiện khi trẻ sơ sinh ngủ nghiêng trong nhiều giờ. Tuy nhiên, dẫu cho có vẻ đáng báo động nhưng tình trạng này lại không gây ra bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến bé và sẽ biến mất sau vài phút nếu bé được xoay lại tư thế nằm ngửa.
 
Nguyên nhân gây ra được cho là do trọng lực ảnh hưởng đến lưu lượng máu trong các mạch máu và gây ra sự tích tụ của những tế bào hồng cầu gần da.
 
Hội Chứng Đầu Bẹt
 
Vào giai đoạn đầu đời, xương sọ của trẻ sơ sinh vẫn còn khá mềm, não và hộp sọ còn phát triển và mở rộng. Nếu áp lực tích tụ tại một điểm duy nhất trên hộp sọ, khiến xương của hộp sọ tại điểm đó bị lõm, thậm chí chìm vào bên trong thì bé có thể bị hội chứng đầu bẹt nếu thường xuyên ngủ trong tư thế nằm nghiêng và ở cùng một phía. Nếu hình dạng hộp sọ không phù hợp có thể hạn chế khả năng mở rộng của não bộ. Điều này có thể làm cho não của bé trở nên kém phát triển.
 
Tật Vẹo Cổ
 
Tật vẹo cổ được đặc trưng bởi sự nghiêng cổ bất thường của trẻ theo một hướng, do sự rút ngắn nghiêm trọng của cơ ức đòn chũm  nối phía bên của đầu với xương đòn. Vì các cơ của trẻ vẫn còn rất mềm và đang phát triển, chúng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực khi bé nằm ngủ nghiêng sang một bên.
 
Tình trạng này sẽ không chỉ tác động xấu đến sự phát triển của cơ, mà còn gây ra sự phát triển xương bất thường ở trẻ.
 
Nguy Cơ Nghẹt Thở
 
Bé sơ sinh nằm ngủ nghiêng khiến khí quản xoắn lại và có thể gây khó thở. Ngoài ra, tư thế này còn khiến thức ăn trong bụng bé trào ngược và tích tụ xung quanh lỗ mở khí quản, gây ra nguy cơ ngạt thở. 
 
Trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ dễ chuyển qua tư thế nằm sấp, làm tăng nguy cơ “Hội Chứng Đột Tử Ở Trẻ Nhũ Nhi” (SIDS).
--------------------
Khoa Nhi – Sơ sinh, Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) cung cấp đầy đủ các dịch vụ khám chữa bệnh Nhi khoa, bao gồm: Kiểm tra sức khỏe tổng quát; tiêm vaccine; theo dõi sự phát triển thể chất, tinh thần của trẻ; tư vấn về dinh dưỡng; và các dịch vụ chẩn đoán, điều trị bệnh.
 
Khu khám Nhi tại AIH được phân chia thành 2 khu vực riêng biệt: khu dành cho trẻ khỏe và khu dành cho trẻ có bệnh, với mục đích phân luồng bệnh nhân để tránh lây nhiễm chéo. Khi trẻ đến bệnh viện có những triệu chứng nghi mắc bệnh, trẻ sẽ được đưa vào khu khám riêng, nhờ đó có thể chọn lọc và cách ly bệnh ngay từ đầu.
--------------------
Đăng ký khám và tư vấn tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH):
☎️ Hotline: (028) 3910 9999
🌏 Website: www.aih.com.vn
📍 Địa chỉ: 199 Nguyễn Hoàng, P. An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh.
 

Bình luận

Tìm kiếm

Tin mới nhất

Mới nhất
Đặt lịch khámĐặt lịch khám

Vui lòng hoàn tất đặt lịch khám với thanh chức năng ở trên

Đội ngũ bác sĩ

Các chuyên gia tại AIH

 • Phạm Công Luận

  Khoa Nhi

  Là một trong những tài năng đang góp sức tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ để cùng chúng tôi thực hiện sứ mệnh đưa dịch vụ y tế theo tiêu chuẩn Mỹ đến Việt Nam, Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Công Luận là bác sĩ chuyên khoa nhi được đào tạo bài bản và chuyên sâu không chỉ ở Việt Nam mà còn từ các chương trình huấn luyện và hợp tác đào tạo quốc tế với các bệnh viện và trường y khoa của Mỹ, Pháp, Úc như Bệnh viện Johns Hopkins (Mỹ), Bệnh viện Nhi đồng Hoàng gia Melbourne (Úc), Đại học Paris V, Đại học Libre de Bruxelles (Pháp). Với những nỗ lực không ngừng của mình, Thạc sĩ Bác sĩ Phạm Công Luận đã đạt rất nhiều giải thưởng dành cho bác sĩ trẻ xuất sắc tại TP. Hồ Chí Minh. Hiện nay Bác sĩ Phạm Công Luận đang tiếp tục sự nghiệp chăm sóc, cứu chữa bệnh nhi tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) với vai trò Trưởng khoa Nhi - Sơ sinh.

  Tìm hiểu thêm
 • Huỳnh Hoàng Anh

  Khoa Nhi

  Với kinh nghiệm gần 15 năm trong lĩnh vực Nhi Khoa, với lĩnh vực lâm sàng chuyên sâu là Sơ sinh và Hồi sức sơ sinh, Hồi sức Nhi khoa, Bệnh lí tiêu hóa & gan mật, Thạc sĩ Bác sĩ Huỳnh Hoàng Anh từng chữa trị thành công nhiều ca bệnh khó cho bệnh nhi như vết thương thấu ngực, nguy cơ mất máu máu cao, mổ khẩn… Thạc sĩ Bác sĩ Huỳnh Hoàng Anh được đánh giá là một bác sĩ tận tâm và thấu hiểu bệnh nhân với phương châm và hoài bão: Tận tâm với bệnh nhân, hợp tác, giúp đỡ cộng đồng. Thạc sĩ Bác sĩ Huỳnh Hoàng Anh hiện đang công tác tại Khoa Nhi – Sơ sinh, Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH).

  Tìm hiểu thêm
 • Trần Võ

  Khoa Nhi

  Bác sĩ Trần Võ với 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Nhi - Sơ sinh, được đào tạo chuyên môn bác sĩ Đa khoa, Bác sĩ CKI tại Đại Học Y Dược TP.HCM và hoàn thành nhiều bằng cấp chứng chỉ đào tạo liên tục tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Hiện tại Bác sĩ Trần Võ đang giữ vai trò bác sĩ Nhi & Sơ sinh - Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH).

  Tìm hiểu thêm
 • Lê Thi Thanh Liêm

  Khoa Nhi

  Là một nữ Bác sĩ của khoa Nhi với lòng yêu nghề và yêu trẻ, Thạc sĩ Bác sĩ Lê Thị Thanh Liêm đã có gần 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lâm sàng chuyên sâu Nhi sơ sinh. Thạc sĩ Bác sĩ Lê Thị Thanh Liêm không ngừng học hỏi, trao dồi chuyên môn, tham gia nhiều chương trình quốc tế về đào tạo chuyên khoa và đào tạo sau đại học hợp tác với các tổ chức quốc tế Hoa Kỳ, Úc… Hiện nay Bác sĩ Lê Thị Thanh Liêm đang công tác tại Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Quốc tế Mỹ.

  Tìm hiểu thêm