Trang chủ - American International Hospital

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám

VÀNG DA Ở TRẺ SƠ SINH - DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

08/05/2019

0

Vàng da không phải bệnh mà là dấu hiệu cho thấy nồng độ bilirubin trong máu tăng cao. Hiện tượng này thường xuất hiện ở trẻ 3-4 ngày tuổi và biến mất sau khoảng 1-2 tuần. Tuy vàng da không gây đau đớn nhưng có thể gây ra hậu quả di chứng thần kinh cho trẻ nếu không được điều trị phù hợp.

Dấu hiệu nhận biết

 • Biến đổi sắc vàng đầu tiên ở mặt, sau đó là ngực, bụng, cánh tay và cuối cùng là chân. Tuy nhiên, ở một số trẻ, hiện tượng vàng da không tiến triển dần dần từ đầu đến chân mà xuất hiện đồng thời trên toàn thân.
 • Khi bố mẹ ấn ngón tay lên trán hoặc mũi của bé, vùng da đó chuyển sang màu vàng. Khi đó, tiếp tục theo dõi vàng da bằng cách ấn vào phần nổi của xương ngực, hông và đầu gối của bé.

Dấu hiệu vàng da nặng

 • Vàng da đến gối hoặc cẳng chân
 • Trẻ sốt
 • Bú kém
 • Quấy khóc hoặc ngủ li bì
 • Gồng ưỡn người, cổ

Nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên, bố mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được điều trị càng sớm càng tốt.

Phương pháp điều trị

 • Cho bé bú đủ sữa mẹ để giúp đào thải bilirubin qua phân và nước tiểu. Cách thông thường nhất để nhận biết bé có bú đủ hay không là xác định số lượng tã ướt. Cụ thể là bé sẽ cần thay ít nhất 6 chiếc tã mỗi ngày.
 • Quang trị liệu (liệu pháp ánh sáng) là phương pháp phổ biến hiện nay trong điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh. Ưu điểm vượt trội của phương pháp này so với việc cho bé tắm nắng là không làm tổn thương da trẻ và hiệu quả ở hầu hết các trẻ sơ sinh.
 • Thay máu - là một biện pháp làm giảm nhanh nồng độ bilirubin trong máu. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thực hiện khi trẻ không đáp ứng với các phương pháp khác và có nguy cơ nhiễm độc thần kinh do nồng độ bilirubin trong máu quá cao.

Bình luận

Tìm kiếm

Tin mới nhất

Mới nhất
 • 18/07/2024

  CẤP CỨU THÀNH CÔNG 2 SẢN PHỤ MẤT MÁU NẶNG DO NHAU TIỀN ĐẠO – BÁM CHẶT - CÀI RĂNG LƯỢC

 • 17/07/2024

  THỰC HÀNH TẮM BÉ & HỎI ĐÁP CÁC VẤN ĐỀ TRONG THAI KỲ

 • 16/07/2024

  BỆNH VIỆN QUỐC TẾ MỸ (AIH) - TOP 4 BỆNH VIỆN TƯ NHÂN TỐT NHẤT TP.HCM 2023

Đặt lịch khámĐặt lịch khám

Vui lòng hoàn tất đặt lịch khám với thanh chức năng ở trên

Đội ngũ bác sĩ

Các chuyên gia tại AIH

 • Nguyễn Hồng Trung

  Khoa Chấn thương chỉnh hình

  ThS. BS. Nguyễn Hồng Trung tốt nghiệp Bác sĩ Đa khoa và Thạc sĩ Ngoại khoa tại Đại học Y Dược Huế. Bác sĩ Trung có hơn 30 năm kinh nghiệm quản lý, khám và điều trị tại các bệnh viện lớn TP.HCM. Từng giữ nhiều vị trí quan trọng như Giám đốc chuyên môn tại Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc, Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Dương. Hiện tại, ThS. BS. Nguyễn Hồng Trung đang giữ vai trò Giám đốc Y khoa tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH).

  Tìm hiểu thêm
 • Ong Kian Soon

  Khoa Khám bệnh & Kiểm tra sức khỏe tổng quát

  Bác sĩ Ong Kian Soon tốt nghiệp Đại học Quốc gia Singapore năm 2004 và là Bác sĩ gia đình đã được đăng ký với Bộ Y tế Singapore. Bác có kinh nghiệm lâm sàng làm việc tại nhiều bệnh viện tư nhân và công lập ở Singapore, tại các phòng khám ngoại trú lẫn các khoa nội trú. Bác tích cực thúc đẩy quảng bá Y học gia đình tại Việt Nam và đã làm việc với Đại học Y Phạm Ngọc Thạch để đẩy mạnh y học gia đình tại TP.HCM. Bác cũng được mời làm diễn giả tại một số hội nghị y học gia đình để trao đổi về mô hình y học gia đình được thực hiện tại Singapore.

  Tìm hiểu thêm
 • Esser Rene Daniel

  Khoa Chấn thương chỉnh hình

  GS. TS. BS. René D. Esser là Giáo sư, Bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình - Nguyên trưởng Khoa Đại học Stanford, USA; nguyên Trưởng Khoa Bệnh viện Markgroeningen, Tây Đức, nguyên Trưởng Khoa Chấn thương - Chỉnh hình Bệnh viện Polyclinique du Ternois, Pháp;  Nguyên Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quốc Gia Tupua Tamasese Meaole, Samoa. ​Với bề dày hơn 40 năm kinh nghiệm, GS. TS. BS. René D. Esser là một trong số ít các bác sĩ ngoại khoa – chấn thương chỉnh hình có thể chữa trị cho những ca bệnh dị tật bẩm sinh và các bệnh lý chấn thương nghiêm trọng tại Việt Nam.

  Tìm hiểu thêm
 • Robert Francois Marie Riche

  Khoa Phụ Sản

  Bác sĩ Riche là chuyên gia Phẫu thuật Sản khoa với hơn 22 năm kinh nghiệm thực hành lâm sàng và giảng dạy, chuyên sâu về Ung thư vú và Phẫu thuật nội soi trong Sản phụ khoa. Bác sĩ Riche cũng dẫn dắt đội ngũ nhằm đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh cũng như đáp ứng các cải tiến chất lượng tiêu chuẩn quốc tế thông qua các kế hoạch đào tạo và phát triển chuyên môn.

  Tìm hiểu thêm