Trang chủ - American International Hospital

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám

VÀNG DA Ở TRẺ SƠ SINH - DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

08/05/2019

0

Vàng da không phải bệnh mà là dấu hiệu cho thấy nồng độ bilirubin trong máu tăng cao. Hiện tượng này thường xuất hiện ở trẻ 3-4 ngày tuổi và biến mất sau khoảng 1-2 tuần. Tuy vàng da không gây đau đớn nhưng có thể gây ra hậu quả di chứng thần kinh cho trẻ nếu không được điều trị phù hợp.

Dấu hiệu nhận biết

 • Biến đổi sắc vàng đầu tiên ở mặt, sau đó là ngực, bụng, cánh tay và cuối cùng là chân. Tuy nhiên, ở một số trẻ, hiện tượng vàng da không tiến triển dần dần từ đầu đến chân mà xuất hiện đồng thời trên toàn thân.
 • Khi bố mẹ ấn ngón tay lên trán hoặc mũi của bé, vùng da đó chuyển sang màu vàng. Khi đó, tiếp tục theo dõi vàng da bằng cách ấn vào phần nổi của xương ngực, hông và đầu gối của bé.

Dấu hiệu vàng da nặng

 • Vàng da đến gối hoặc cẳng chân
 • Trẻ sốt
 • Bú kém
 • Quấy khóc hoặc ngủ li bì
 • Gồng ưỡn người, cổ

Nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên, bố mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được điều trị càng sớm càng tốt.

Phương pháp điều trị

 • Cho bé bú đủ sữa mẹ để giúp đào thải bilirubin qua phân và nước tiểu. Cách thông thường nhất để nhận biết bé có bú đủ hay không là xác định số lượng tã ướt. Cụ thể là bé sẽ cần thay ít nhất 6 chiếc tã mỗi ngày.
 • Quang trị liệu (liệu pháp ánh sáng) là phương pháp phổ biến hiện nay trong điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh. Ưu điểm vượt trội của phương pháp này so với việc cho bé tắm nắng là không làm tổn thương da trẻ và hiệu quả ở hầu hết các trẻ sơ sinh.
 • Thay máu - là một biện pháp làm giảm nhanh nồng độ bilirubin trong máu. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thực hiện khi trẻ không đáp ứng với các phương pháp khác và có nguy cơ nhiễm độc thần kinh do nồng độ bilirubin trong máu quá cao.

Bình luận

Tìm kiếm

Tin mới nhất

Mới nhất
 • 06/12/2023

  BÁO ĐỘNG GIA TĂNG VÔ SINH, VỢ CHỒNG ĐỘ TUỔI DƯỚI 30 CHIẾM TỈ LỆ 50%

 • 04/12/2023

  LỚP TƯ VẤN SỨC KHOẺ SINH SẢN CUỐI CÙNG CỦA NĂM 2023 - NẮM VỮNG DẤU HIỆU CHUYỂN DẠ VÀ KỸ NĂNG VƯỢT CẠN AN TOÀN​

 • 01/12/2023

  ƯU ĐÃI DÀNH CHO KHÁCH HÀNG CÓ SINH NHẬT TRONG THÁNG 12

Đặt lịch khámĐặt lịch khám

Vui lòng hoàn tất đặt lịch khám với thanh chức năng ở trên

Đội ngũ bác sĩ

Các chuyên gia tại AIH

 • Tô Quang Định

  Khoa Ngoại tổng hợp

  Bác sĩ CKII Tô Quang Định tốt nghiệp Bác sĩ Đa khoa tại Đại học Y Dược TP.HCM. Sau đó, tốt nghiệp Bác sĩ Chuyên khoa I và Bác sĩ Chuyên khoa II chuyên khoa Tai Mũi Họng lần lượt vào năm 2000 và 2021. Bác sĩ Định có hơn 30 năm kinh nghiệm quản lý, khám và điều trị tại các bệnh viện lớn TP.HCM. Từng giữ nhiều vị trí quan trọng như Giám đốc PKĐK Hoàn Mỹ SG, Trợ lý Phó Hiệu trưởng kiêm Phụ trách điều hành Phòng khám tại Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Hiện tại, bác sĩ CKII Tô Quang Định đang giữ vai trò Giám đốc Y khoa tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH)

  Tìm hiểu thêm
 • Esser Rene Daniel

  Khoa Chấn thương chỉnh hình

  GS. TS. BS. René D. Esser là Giáo sư, Bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình - Nguyên trưởng Khoa Đại học Stanford, USA; nguyên Trưởng Khoa Bệnh viện Markgroeningen, Tây Đức, nguyên Trưởng Khoa Chấn thương - Chỉnh hình Bệnh viện Polyclinique du Ternois, Pháp;  Nguyên Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quốc Gia Tupua Tamasese Meaole, Samoa. ​Với bề dày hơn 40 năm kinh nghiệm, GS. TS. BS. René D. Esser là một trong số ít các bác sĩ ngoại khoa – chấn thương chỉnh hình có thể chữa trị cho những ca bệnh dị tật bẩm sinh và các bệnh lý chấn thương nghiêm trọng tại Việt Nam.

  Tìm hiểu thêm
 • Nguyễn Ngọc Tiến

  Khoa Thận Niệu - Nam khoa

  Là chuyên gia Niệu khoa được đào tạo tại Việt Nam, Pháp và Bỉ, với hơn 30 năm kinh nghiệm khám và điều trị chuyên ngành Niệu khoa và quản lý y tế. Tiến Sĩ Bác sĩ Nguyễn Ngọc Tiến đã và đang không ngừng nỗ lực đóng góp vào việc cải thiện chất lượng dịch vụ y tế tại Việt Nam. Với bề dày kinh nghiệm quốc tế tại Pháp và Bỉ cũng như tại Việt Nam, Tiến Sĩ Bác sĩ Tiến là người có vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và thành lập Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) hiện nay, đặc biệt là trong việc kết nối và phát triển các mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa AIH và các hệ thống y tế hàng đầu tại Mỹ (Johns Hopkins International, Dignity Health international). Tiến Sĩ Bác sĩ Nguyễn Ngọc Tiến, Thành viên HĐQT kiêm cố vấn Y Khoa của Bệnh Viện AIH.

  Tìm hiểu thêm
 • Huỳnh Kim Khoe

  Khoa Phụ Sản

  Hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa, Bác sĩ CKII Huỳnh Kim Khoe có kiến thức chuyên môn sâu rộng, đặc biệt trong việc khám chữa bệnh và phẫu thuật Sản phụ khoa. Với niềm đam mê đối với nghề y, Bác sĩ CKII Huỳnh Kim Khoe luôn không ngừng học hỏi và cập nhật những phương pháp y khoa tiên tiến nhất để đồng hành, hỗ trợ các thai phụ có một thai kỳ khỏe mạnh và trải nghiệm vượt cạn an toàn. Bằng sự tận tụy với nghề và những đóng góp trong lĩnh vực Sản phụ khoa, Bác sĩ CKII Huỳnh Kim Khoe đã được trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” cao quý năm 2009. Bác sĩ CKII Huỳnh Kim Khoe hiện đang công tác tại Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) với vai trò là Trưởng khoa Phụ sản.

  Tìm hiểu thêm